ตอบทุกคำถามที่อยากรู้เกี่ยวกับมะยงชิด ติดต่อเรา แผนที่สวนอุดมการเกษตร
เมนูหลัก
ความเป็นมาสวนอุดมการเกษตร
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ลักษณะทั่วไปของมะปราง-มะยงชิด( Marian plum )
ก่อนทำสวนมะยงชิด ควรรู้เรื่องดินกันก่อนนะคะ
การดูแลมะยงชิดช่วงแตกใบอ่อน
การขยายพันธุ์มะยงชิด
อยากให้ Webนี้ คงอยู่หรือไม่
อยากให้ออนไลท์อยู่
ไม่อยากให้ออนไลท์
Locations of visitors to this page
Forum 1
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
การดูแลมะยงชิด
(Reader : 4085)
สวัสดีค่ะคุณนิด ไม่รู้ว่าคุณนิดจะจำปูได้หรือเปล่า (เมื่อเดือนที่แล้วแวะไปซื้อยาเอ็มดีค่ะ) มีปัญหาสงสัยจะสอบถามคุณนิดว่าตอนนี้ต้นมะยงชิดอายุ ๔ ปีกว่าแล้วแต่ปลูกอยู่ในร่มกล้วยจะเป็นอะไรหรือเปล่าเกี่ยวกับการเจริญเติบโต และอีกประการหนึ่งที่อยากจะถามคือต้นมะยงชิดทำไม้ค้ำยันต้นไว้(ล้มแรง) แต่ไม่ได้แกะเชือกออก จึงรัดแน่นเป็นรอยแน่นเข้าที่เปลือกต้นมะยงชิดจะมีผลอะไรหรือเปล่า และมีวิธีแก้ไขอย่างไร ที่สวนของปูที่ไปซื้อมะยงชิดมาจากคุณนิดมีอยู่หนึ่งต้นที่ลำต้นแตกอ้า ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ
โพสท์โดย : ปูวัน/เวลา : 5/11/2552 21:04:58
สวัสดีคะ คุณปู จำได้คะ

มะยงชิดสี่ปีแล้วก็ควรที่จะให้เขาอยู่ในที่แจ้งอย่ามีต้นไม้อื่นกำบังแสง ควรจะทำให้บริเวณนั้นโล่งมะยงชิดรับแสงได้รอบทิศทางนะคะ

ไม้ค้ำยันมะยงชิด เราควรจะดูสัก หกเดือนครั้ง เพราะต้นมีการเจริญเติบโต เชือกที่มัดติดกันกับหลักก็อาจจะรัดต้นไม้ได้ ทำให้ต้นอาจขาดได้เมื่อเจอลมเเรงๆ ดังนั้นคุณปูควรจะแกะเอาเชือกออก แล้วผูกใหม่ นะคะ

ลำต้นที่แตกอ้ามากหรือเปล่าคะอยากให้คุณปูถ่ายรูปโพสถ์ให้นิดหน่อยได้มั้ยคะ เพราะที่สวนนิดก็เป็นเช่นกันเป็นบางต้น เมื่อต้นโต ก็จะหายไปเอง

ตอนนี้มะยงชิดคุณปูสี่ปีแล้วปีนี้ก็น่าจะให้ผลผลิตได้แล้วนะคะ อย่างไรก็เข้ามาชมเวบส์บ่อยๆ นะคะ


ตอนนี้ที่สวนนิดกำลังตัดหญ้าทำความสะอาดสวนเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งเพาะแมลงต่างๆ เป็นไปได้ ก็รมควันไปด้วยก็จะดีนะคะ เป็นการไล่แมลงและกระตุ้นให้ออกตาดอกไวไว
โพสท์โดย :นิด
วัน/เวลา :6/11/2552 13:17:19
สวัสดีค่ะคุณนิด ก่อนอื่นต้องขอบคุณคุณนิดมากสำหรับคำตอบ ถ้ายังไงแล้วเดี๋ยวปูจะโพสต์รูปไปให้ดู และอยากถามคุณนิดว่าต้นใหญ่(เข่ง)มีมะปรางหวานหรือเปล่าค่ะ ราคาเท่าไหร่ เดี๋ยวประมาณปีใหม่ปูจะแวะเข้าไปซื้อนะค่ะ
โพสท์โดย :ปู
วัน/เวลา :17/11/2552 21:07:34
สวัสดีคะคุณปู ตอนนี้ต้นมะปรางหวานที่เป็นเข่ง เหลือแค่ต้นเดียวคะ จะย่อมมาหน่อย ถ้าคุณปูอยากเอาไปปลูกจริงๆ หรืออยากได้ต้นใหญ่กว่านี้ ก็จะขุดไว้ให้ แต่ต้องรอให้พักฟื้น อย่างน้อย หนึ่งเดือนถึงจะขนย้ายได้คะ ก็อยู่ต้นประมาณ 5000 บาท สูง 2.50 mขึ้นไป
โพสท์โดย :นิด
วัน/เวลา :18/11/2552 9:23:21
สวัสดีค่ะคุณนิด เดี๋ยวประมาณปีใหม่จะแวะเข้าไปดูนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โพสท์โดย :ปู
วัน/เวลา :23/11/2552 20:41:46
สวัสดีครับคุณนิด
ผมขอสมัครเป็นสมาชิกใหม่อีกคนครับ ปลูกต้นมะยงชิดไว้ 2 ต้น โตแล้ว 1 ต้น ปลูกไว้นานเกือบ 2 ปีแล้วครับ ตอนซื้อมาไม่ทราบว่าอายุเท่าไรแล้ว ซื้อมาต้นสูงประมาณ 120 ซม. ขณะนี้สูงประมาณ เกือบ 2 เมตร แต่ยังไม่มีผลผลิต ส่วนอีกต้นยังเล็กอยู่ครับ ปลูกห่างกันประมาณ 2 เมตร ขอความกระจ่างกับคุณนิดดังนี้ครับ
1. ต้นมะยงชิดต้นใหญ่ของผม นับอายุกี่ปี นับอย่างไรครับ จะมีผลผลิตเมื่อไหร่ครับ
2. ผมรดน้ำรดทุกวันเช้า เป็นวิธีการที่ถูกต้องไหมครับ
3. ระยะห่างที่ปลูกเป็นอย่างไรครับ
4. จำเป็นต้องฉีดยากันแมลงหรือไม่ครับ หากจำเป็นใช้ยาอะไร ยี่ห้ออะไรครับ
โพสท์โดย :โอ๊ต
วัน/เวลา :10/6/2553 14:31:06


สวัสดีคะคุณ โอ๊ต
ยินดีต้อนรรับสมาชิกใหม่นะคะ
การที่เราจะนับอายุของต้นไม้ว่าได้กี่ปีนั้น
คือเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่ปลูกต้นไม้ลงดินคะ

ขอตอบเป็นข้อๆ
1. อายุต้นมะยงชิดของคุณโอ๊ต ได้ 2 ปี แล้วคะ ปีนี้ไม่ได้ให้ผลผลิต ปีหน้าให้ผลแน่นอนคะ (อยากถามคุณโอ๊ตว่า ปีนี้มีออกดอกบ้างหรือเปล่าคะ ) และอยากถามอีกข้อว่า ก่อนช่วงที่จะเข้าฤดูกาลออกดอกคุณโอ๊ตได้ปฏิบัติอย่างไรบ้างคะ

ปล. ส่วนใหญ่ ต้นขาน 2 เมตร น่าจะให้ผลผลิตได้แล้วนะคะ อย่างน้อย ก็ สี่ ห้า ลูก

2. มะยงชิดไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวันคะ รด 2-3 วันต่อครั้งก็พอ

3. ระยะห่างที่ปลูกนั้น ชิดกันเกินไปคะ ในระยะ ไม่เกิน 5 ปี อาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่พอต้นโตขึ้น ปัญหาต้นก็จะชิดกันคะ อย่างน้อยควรห่าง 7 m กำลังดี หรืออาจจะ 5-6 m โดยอาจจะใช้วิธีการแต่งกิ่งเพื่อมิให้ทรงพุ่มใหญ่ หรือสูงเกินไปคะ

4. จำเป็นต้องฉีดยาป้องกันใบอ่อนอย่างมากเลยคะ ต้นไม้จะเจริญเติบโตได้ดีก็ต่อเมื่อใบมีความอุดมสมบูรณ์ ไม่มีแมลงมากัดกิน เหลือแต่ก้าน คุณโอ๊ตมีแต่ 2 ต้น ก็ดูแลง่ายหน่อย มิจำเป็นต้องใช้สารเคมีก็เป็นได้ อาจจะใช้ชีวภาพ ที่สามารถป้องกันหรือไล่แมลงมิให้มากินใบ หรือถ้าเอาไม่อยู่จริงๆ เราก็ต้องจำเป็นต้องใช้สารเคมีเข้ามาช่วยด้วย

ยาที่สวน นิดใช้ ก็จะมี พอส s85 หรือเซฟวิน อย่างใดอย่างหนึ่ง ผสมกับน้ำตามอัตราส่วน เพิ่มด้วยอาหารเสริมชีวภาพ และยาจับใบ ฉีดพ่น ทุก 7 วัน จนกว่าใบเริ่มแก่ก็หยุดฉีด หรือถ้าช่วงหน้าฝน ก็ต้องฉีดถี่หน่อย อาจจะ 3-4 วันครั้ง ก็เป็นได้

ขอให้ปีหน้ามะยงชิดของคุณโอ๊ต ออกผลนะคะ อยากให้คุณโอ๊ตช่วยโพสท์รูปมะยงชิดให้นิดได้มั้ยคะ
ขอบคุณล่วงหน้านะจ๊ะ
โพสท์โดย :นิด
วัน/เวลา :16/6/2553 10:37:29
สวัสดีค่ะคุณปู
ยายหนูมีต้นมะยงชิดอยู่ 1 ต้นค่า (^_^) อายุ 4 ปี
ปีนี้ให้ผลเป็นปีแรก(>..<) สูงประมาณ 2 เมตร และตอนออกผลขั้นแรกเนี่ย มันเป็นพวงเยอะมากค่ะ แต่ ณ บัดนี้พอลูกมะยงชิดโตเท่านิ้วโป้ง มันทยอยร่วงเหลือ แค่พวงละ 2-3 ลูกเองค่ะ ตอนนี้ผลมะยงชิดทั้งต้นเหลืออยู่แค่ ร้อยกว่าลูกเองค่ะ ขอคำตอบด้วยนะคะ ว่าจะทำยังไงไม่ให้ผลมันร่วงน่ะค่ะ(~คุณยายขอร้อง~)
โพสท์โดย :แก้ม
วัน/เวลา :14/4/2554 22:41:49
สวัสดีครับทุกท่าน
ผมมีปัญหาเหมือนคุณยายหนูเลยครับ พึ่งปลูกมาสองปีครับ ปีแรกให้น้ำมากไปหน่อยเลยร่วงหมดครับ (แฮ้....มือใหม่ครับ ) เลยขอคำแนะนำจากผู้รู้ทุกท่านครับผม
ต่อ...เชียงใหม่ครับ
โพสท์โดย :ต่อ...เชียงใหม่
วัน/เวลา :16/1/2555 6:08:34
หวัดดีค่ะ
ขอเป็นสมาชิกใหม่นะคะ เวปน่าสนใจมากค่ะให้ความรู้ดี พอดีกำลังเริ่มปลูกนะคะ ขอศึกษาดูก่อน ฝากตัวด้วยนะคะ
โพสท์โดย :ศศิ
วัน/เวลา :1/8/2555 7:34:49
สวัสดีครับ
ผมมีเรื่องรบกวนทุกๆท่านเลยครับ.....ผมไม่มีความรู้เรื่องการปลูกมะยงชิดเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ตอนนี้ผมต้องดูแลมะยงชิดจำนวน 30 ต้น(ไม่ใช่ของผมเองหรอก) อายุ 5 ปีพันธุ์ทูลเกล้า(ซื้อเป็นต้นใหญ่ราคาต้นละ3,500) ผมปลูกลงดินมาแล้ว 4 เดือน ช่วงนี้ทะยอยแตกใบอ่อนและปีนี้ต้องทำให้ออกผลให้ได้อะครับ ขอบคุณครับ ถ้าทิ้งเบอร์ไว้ให้ติดต่อกลับจะเป็นพระคุณมากครับ

โพสท์โดย :ยศ
วัน/เวลา :4/8/2555 0:38:57
สวัสดีครับ คุณนิด มีเรื่องรบกวนครับ. อยากทราบว่าจะทำอย่างไรถึงจะทำให้มะยงชิดแตกในอ่อนพร้อมกันทั้งต้นน่ะครับ ที่บ่านผมมันแตกใบอ่อนต้นละนิดหน่อย ทำให้เราเสียเวลาในการพ่นยามาก มีสารเคมีอะไรหรือวิธีการอย่างไรที่จะทำให้แตกใบอ่อนพร้อมกันบ้างครับ


โพสท์โดย :สมโภช
วัน/เวลา :20/8/2555 16:42:14
เด็ดใบทิ้งให้หมดต้น จะทำให้แตกใบอ่อนพร้อมกัน (ล้อเล่งอ่ะคับ) 555555++++
โพสท์โดย :ชอบมะยงชิด
วัน/เวลา :23/8/2555 12:31:17
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
free web counter

buy zyban counter
buy zyban counter dot com
 
ดู udomkarnkaset ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า 
© 2014 All Rights Reserved
Powered by
www.udomkarnkaset.com